• +84 28 3539 6413
  • 0908 27 67 97

May 10 được 'đặt hàng' 400 triệu khẩu trang y tế, trị giá 52 triệu USD

  • 11/04/2020

Lãnh đạo Tổng công ty May 10 đã chia sẻ thông tin trên tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ về tình hình chống dịch COVID-19.

Chiều 7-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổng công ty May 10 về tình hỉnh sản xuất kinh doanh và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Thân Đức Việt - tổng giám đốc Tổng công ty May 10 - cho biết do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên trong tháng 4-2020, tổng công ty sẽ thiếu hụt gần 30% đơn hàng. Tuy nhiên, việc may khẩu trang hi vọng sẽ bù đắp phần nào.

Theo ông Việt, song song với may khẩu trang vải, tổng công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang y tế và hiện đã nhập máy sản xuất về để lắp đặt.

Ông Việt chia sẻ hiện có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020). 

Đồng thời, có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, ông Việt bày tỏ băn khoăn, hiện nay Chính phủ chỉ cho phép dùng trong nước 75% sản lượng khẩu trang y tế và 25% còn lại thì phải có chỉ định, hợp đồng. Ông Việt cho rằng điều này sẽ "bó" những doanh nghiệp như May 10 trong sản xuất, kinh doanh khẩu trang.

Ông Việt cũng thông tin ngoài khẩu trang thì bộ đồ phòng, chống dịch cũng đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ, nhưng do chưa có hướng dẫn xuất khẩu của Chính phủ và Việt Nam chưa có phòng thí nghiệm nào kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất.

 

"Sản xuất khẩu trang là việc chẳng đừng vì không thể so với giá trị sản xuất may mặc. Tuy nhiên, chúng tôi phải chuyển đổi để thích ứng và cố gắng bù đắp thiếu hụt vì 12.000 công nhân lao động" - ông Việt chia sẻ.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết dịch bệnh xảy ra đã làm đứt gãy các chuỗi sản xuất trên khắp thế giới và tác động mạnh tới hàng không, dịch vụ, dệt may, da giày. Trong đó, các ngành này ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị tác động rất lớn.

Ông Huệ đánh giá cao việc May 10 đã chủ động phòng ngừa, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay May 10 vẫn bảo đảm an toàn cho cán bộ, người lao động.

"May 10 chuyển sản xuất sang khẩu trang rất nhanh và đã chớp được các đơn hàng tốt. Đúng là "trong nguy có cơ". Giờ phải tận dụng các cơ hội có thể để vượt lên khó khăn tự cứu mình trước, trong khi chờ Nhà nước hỗ trợ" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Trước khó khăn của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thành phố phải lập các tổ phản ứng nhanh để vừa kiểm tra việc phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu UBND thành phố tập trung tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công, còn các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất sau khi hết dịch.

#Maydonggoi

Các bài viết khác